9 ứng dụng công nghệ 4.0 trong đời sống

18-09-2020 23:42:17

Công nghệ 4.0 là nền tảng cho phép các thiết bị được kết nối với nhau và kết nối với con người. Không chỉ dừng lại ở đó, các thiết bị còn được trang bị trí thông minh nhân tạo để chia sẻ thông tin và đưa ra tham vấn, thậm chí tự đưa ra quyết định xử lý tình huống. Dưới đây là 9 ứng dụng công nghệ 4.0 có thể thay đổi cách con người sống và làm việc mãi mãi.

  1. Nhà thông minh

Smart Home – Nhà thông minh hiện đang là từ khóa liên quan đến IoT được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Nhưng, Nhà thông minh là gì? Đây là một khái niệm bao chùm các ứng dụng IoT có thể áp dụng trong không gian cá nhân. 

Nhà thông minh không chỉ dừng lại là một khái niệm nằm trong công nghệ 4.0, nó hiện đã trở thành một phong cách sống thời thượng của con người. Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng, khi sở hữu Nhà thông minh, bạn có thể bật điều hòa trước khi về nhà hoặc tắt đèn ngay cả khi bạn đã rời khỏi nhà. Bạn cũng có thể mở khóa cửa cho bạn bè để truy cập tạm thời ngay cả khi bạn không ở nhà,….

Nhà thông minh đã trở thành nấc thang thành công mang tính cách mạng trong không gian dân cư. Xu hướng này được dự đoán là sẽ trở nên phổ biến như điện thoại thông minh, bởi sự tiện dụng, số lượng ứng dụng phong phú và giá cả ngày một cạnh tranh. Thời kỳ mà chỉ có tỷ phú mới sở hữu được một ngôi nhà thông minh đã qua, ngày nay, chỉ với 2-3 tỷ đồng, người mua nhà đã sở hữu được một căn hộ tích hợp những ứng dụng cơ bản nhất của Smart Home với khả năng tích hợp không giới hạn các ứng dụng khác. Các ông lớn trong ngành sản xuất hàng gia dụng cũng sẽ phải bắt kịp xu hướng, để sản xuất ra những sản phẩm thông minh và sẵn sàng kết nối với hệ thống quản trị nhà thông minh.

 

  1. Thiết bị đeo

 

Các thiết bị đeo được cài đặt với các cảm biến và phần mềm thu thập dữ liệu tức thời về người sử dụng. Dữ liệu này sau đó sẽ được xử lý tại chỗ trước để trích xuất những hiểu biết thiết yếu về người dùng. Các ứng dụng cung cấp cho các thiết bị này hỗ trợ các yêu cầu phong phú về thể dục, sức khỏe và giải trí. Điều kiện tiên quyết để đảm bảo hiệu năng sử dụng thiết bị đeo một là phải có hiệu suất năng lượng cao hoặc năng lượng cực thấp và hai là phải có kích thước nhỏ.

Cách đây vài năm, thị trường đã chứng kiến sự bùng nổ nhu cầu về các sản phẩm công nghệ đeo được. Theo đó, các công ty lớn như Google hay Samsung cũng đã đầu tư rất nhiều vào việc xây dựng các thiết bị như vậy.

  1. Oto thông minh

Công nghệ kỹ thuật số ứng dụng vào ô tô ở thời điểm hiện tại đang tập trung vào việc tối ưu hóa các chức năng nội bộ của xe. Nhưng với công nghệ 4.0, các nhà sản xuất đang tập trung cải tiến theo hướng nâng cao trải nghiệm của người dùng trong xe. Một chiếc ô tô thông minh là một phương tiện có khả năng tối ưu hóa hoạt động, bảo trì cũng như sự thoải mái của hành khách sử dụng thông qua việc điều chỉnh các thông số trên suốt lộ trình và khả năng điều chỉnh thông qua kết nối internet.

    4. IIoT (Internet vạn vật trong Công nghiệp)

 

IIoT đang được áp dụng trong ngành công nghiệp với việc sử dụng các cảm biến, phần mềm và phân tích dữ liệu lớn để tạo ra các nhà máy thông minh. Triết lý đằng sau việc áp dụng IIoT là, máy móc thông minh chính xác và nhất quán hơn con người trong việc giao tiếp bởi nó hoạt động trên cơ sở dữ liệu. Những dữ liệu này có thể giúp các công ty nhận ra sự thiếu hiệu quả và vấn đề sớm hơn.

IIoT còn đem lại tiềm năng lớn về khả năng kiểm soát chất lượng sản phẩm và vận hành bền vững. Các ứng dụng giúp theo dõi hàng hóa, trao đổi thông tin theo thời gian thực về hàng tồn kho giữa các nhà cung cấp và nhà bán lẻ và giao hàng tự động sẽ làm tăng hiệu quả của chuỗi cung ứng. Theo đánh giá của GE, việc cải tiến năng xuất của ngành công nghiệp khi ứng dụng công nghệ 4.0 sẽ tạo ra doanh thu từ 10 nghìn tỷ đến 15 nghìn tỷ USD trên tổng GDP của toàn thế giới trong 15 năm tới.

  1. Thành phố thông minh

Thành phố thông minh là một ứng dụng khác của công nghệ 4.0 nhận được đông đảo sự quan tâm của không chỉ người dân mà còn chính phủ trên toàn thế giới. Giám sát thông minh, vận chuyển tự động, hệ thống quản lý năng lượng thông minh hơn, phân phối nước, điều phối an ninh đô thị và giám sát môi trường đều là những ví dụ về các ứng dụng cho thành phố thông minh.

Trong mô hình thành phố thông minh, IoT sẽ giải quyết các vấn đề lớn mà người dân sống ở các đô thị phải đối mặt như ô nhiễm, tắc nghẽn giao thông và thiếu nguồn cung cấp năng lượng, v.v. Ví dụ như, bằng cách cài đặt các cảm biến và sử dụng các ứng dụng web, công dân có thể tìm thấy các chỗ đậu xe miễn phí có sẵn trên toàn thành phố. Ngoài ra, các cảm biến có thể phát hiện các vấn đề giả mạo đồng hồ, trục trặc chung và bất kỳ vấn đề lắp đặt nào trong hệ thống điện. Các sản phẩm như hệ thống thông tin di động kích hoạt thùng rác Smart Belly sẽ gửi thông báo tới các dịch vụ của thành phố khi cần dọn thùng. Có thể thấy, tiềm năng của các nhà phát triển ứng dụng cho thành phố thông minh là không có giới hạn.

  1. IoT trong nông nghiệp

 

Với sự gia tăng liên tục của dân số thế giới, thách thức về việc cung ứng đủ nhu cầu lương thực của nhân loại sẽ ngày một tăng cao trong tương lai gần. Để giải quyết bài toán đó, chính phủ các quốc gia đang giúp nông dân sử dụng các kỹ thuật và nghiên cứu tiên tiến để tăng sản lượng lương thực. Với sự thúc đẩy đó, nông nghiệp thông minh là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong IoT.

Nông dân đang sử dụng những hiểu biết có ý nghĩa từ dữ liệu để mang lại lợi tức đầu tư tốt hơn. Cảm nhận độ ẩm và chất dinh dưỡng của đất, kiểm soát việc sử dụng nước cho sự phát triển của cây và xác định phân bón tùy chỉnh là một số ứng dụng đơn giản của IoT trong canh tác.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, người nông dân có thể sử dụng các ứng dụng IoT để thu thập dữ liệu về tình trạng sức khỏe của gia súc, từ đó sớm biết về các nguy cơ dịch bệnh và giúp ngăn chặn ảnh hưởng tới số lượng lớn cá thể trong đàn. Như vậy, giám sát chăn nuôi với công nghệ 4.0 sẽ đem lại một nền nông nghiệp an toàn, minh bạch và tiết kiệm chi phí.

  1. Bán lẻ thông minh

 

Tiềm năng của IoT trong lĩnh vực bán lẻ là rất lớn. IoT cung cấp cơ hội cho các nhà bán lẻ kết nối với khách hàng để nâng cao trải nghiệm tại cửa hàng. Điện thoại thông minh sẽ là cách để các nhà bán lẻ duy trì kết nối với người tiêu dùng ngay cả khi ra khỏi cửa hàng. Tương tác thông qua Điện thoại thông minh và sử dụng công nghệ đèn hiệu Bluetooth (Beacon) có thể giúp các nhà bán lẻ phục vụ người tiêu dùng tốt hơn. Thông qua IoT, nhà bán lẻ cũng có thể theo dõi lộ trình của người tiêu dùng thông qua một hệ thống máy quay phim tích hợp công nghệ bluetooth và cảm biến động lực trong cửa hàng để cải thiện cách bố trí kệ hàng và đặt các sản phẩm cao cấp ở khu vực lưu lượng truy cập cao.

 

  1. Lưới điện thông minh

 

Khái niệm lưới điện thông minh đang trở nên rất phổ biến trên toàn thế giới. Lưới điện của tương lai sẽ không chỉ đủ thông minh mà còn có độ tin cậy cao. Ý tưởng cơ bản đằng sau lưới điện thông minh là thu thập dữ liệu  tự động và phân tích hành vi hoặc người tiêu thụ điện và nhà cung cấp điện để cải thiện hiệu quả cũng như kinh tế sử dụng điện.

Lưới điện thông minh cũng sẽ có thể phát hiện các nguồn mất điện nhanh hơn và ở các cấp hộ gia đình như vậy có thể giúp tối ưu hóa hệ thống cung cấp năng lượng.

  1. Những ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực y tế

 

 

Nghiên cứu cho thấy IoT trong chăm sóc sức khỏe sẽ phát triển rất mạnh mẽ trong những năm tới. Bởi hiện nay, ứng dụng công nghệ 4.0 như IoT, AI hay Big Data trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vẫn là một mảnh đất màu mỡ còn rộng đường để khai thác. 

Công nghệ 4.0 đã mang lại một sự thay đổi lớn và đáng hoan nghênh cho ngành chăm sóc sức khỏe. Hiện tại các nhân viên y tế có quyền truy cập vào mạng lưới thông tin y tể khổ lồ, cung cấp một số công cụ chẩn đoán tốt nhất, phương pháp điều trị mới và tiên tiến, và vô số các thủ tục xâm lấn tối thiểu dẫn đến ít đau hơn và nhanh lành hơn cho người bệnh. Hoạt động tư vấn từ xa với các chuyên gia, phân tích và đề xuất phác đồ điều trị dựa trên trí thông minh nhân tạo đã giúp cải thiện vượt trội việc chăm sóc bệnh nhân và trải nghiệm chăm sóc sức khỏe nói chung. Ngoài ra, sự phát triển của các công nghệ điều trị mới mỗi ngày đều đem lại kết quả điều trị đáng kinh ngạc, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Kết

Tương lai của con người trong thời đại công nghệ 4.0 hứa hẹn còn hấp dẫn hơn những gì mà bạn vừa được đọc. Khi mà hàng tỷ thiết bị có thể giao tiếp với nhau và dần hạn chế sự tác động của con người. 

Nguồn: Tổng hợp


Bài viết tương tự
08-08-2019 17:00:14 Trận bóng giao hữu giữa Công ty Polaris Việt Nam và Công ty Hạ Tầng Viễn Thông CMC

Chiều 17/1, tại sân vận động Chảo Lửa đường Phan Thúc Duyện, Tân Bình đã diễn ra trận đấu giao hữu kịch tính giữa hai đội Công ty Polaris Việt Nam và Công ty Cổ phần Hạ Tầng Viễn Thông CMC.

09-08-2019 14:11:40 Tiệc tất niên ấm cúng của công ty Polaris Việt Nam

Hòa chung không khí đón mừng năm mới và chia tay một năm cũ với những thành công đã đạt được, vào ngày 23/01/2019, công ty TNHH TM&DV Polaris Việt Nam đã tổ chức thành công buổi tiệc tất niên cuối năm trong không khí ấm áp và sôi động. Buổi tiệc diễn ra với sự có mặt đầy đủ của Ban lãnh đạo và toàn thể CBCNV công ty cùng tham dự buổi tiệc.

09-08-2019 14:22:40 Polaris Việt Nam đón trung thu cùng trẻ em kém may mắn ở mái ấm Tê - Phan

Vào ngày 21/9/2018, công ty Polaris Việt Nam đã có chuyến ghé thăm mái ấm Tê - Phan và trao tặng một số phần quà thiết thực giúp các em nhỏ tại đây có một mùa trung thu đầm ấm và ngập tràn hạnh phúc.

09-08-2019 14:39:34 Xiaomi bắt đầu cấm flash ROM quốc tế sang máy xách tay Trung Quốc bằng Miflash, một số máy đã Brick chưa thể cứu

Từ Redmi 5A có lẽ Xiaomi sẽ siết chặt hơn vấn đề máy quốc tế và máy nội địa. Mới đây, trên cộng đồng người dùng điện thoại Xiaomi Việt, 1 người dùng đã lên tiếng cảnh báo việc Flash ROM gốc của điện thoại Xiaomi bản quốc tế dạng file .tgz sang các máy xách tay dành riêng cho thị trường Trung Quốc đã bị chặn lại. Toàn bộ máy đã Flash sẽ bị treo cứng tại màn hình Recovery của máy.

09-08-2019 14:51:24 [CES 2018] - Tin vui cho dân đồ hoạ: Bảng vẽ Wacom Cintiq Pro mới to gấp bốn lần iPad

Wacom mới công bố vào mùa hè vừa qua rằng hãng sẽ tung ra các sản phẩm Cintiq Pro 24 inch và 32 inch, và đã cho ra mắt những siêu phẩm này trong hội chợ CES 2018. Các sản phẩm này sẽ có màn hình kính, và sẽ hoạt động cùng bút Pro Pen 2 với cảm ứng nhận được 8.192 mức lực nhấn khác nhau.

09-08-2019 15:00:11 [CES 2018] - Kính AR của hãng Realmax khắc phục được những vấn đề lớn nhất của chiếc HoloLens

Tuy được đáng giá cao, song chiếc kính AR này vẫn chỉ là sản phẩm thử nghiệm. Hãng Realmax đến từ Hồng Kông là một công ty startup chuyên về thực tế tăng cường (AR). Trong hội chợ CES lần này, Realmax là một trong nhiều công ty đang muốn phá vỡ thị trường kính thông minh. Sản phẩm thử nghiệm của công ty đã được trưng bày tại Las Vegas trong tuần này, và tuy vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện, sản phẩm này có một bước tiến đầy hứa hẹn trong cuộc chiến AR, do sản phẩm có góc nhìn rộng nhất trong các sản phẩm AR được trưng bày, thậm chí vượt mặt cả chiếc HoloLens.

Polaris tuyển dụng